BỆNH VIỆN ĐA KHOA THIỆN HẠNH
Cùng bạn chăm lo sức khỏe

Cắt bỏ khối u nang buồng trứng to cho bệnh nhân mang thai 17 tuần

Ngày 27/4/2020, Bệnh viện Thiện Hạnh đã tiến hành phẫu thuật bóc u nang buồng trứng hai bên cho một bệnh nhân nữ mang thai 17 tuần. Sau phẫu thuật, tình trạng mẹ ổn định, thai nhi phát triển bình thường và đã được xuất viện.

Bệnh nhân nữ, 25 tuổi, trú tại xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, đang mang thai ở tuần thứ 17. Ngày 26/4/2020, bệnh nhân nhập viện với triệu chứng đau bụng dưới, đau lưng âm ỉ, đi tiểu lắt nhắt. Qua thăm khám phát hiện thai phụ có khối u buồng trứng 2 bên, kích thước lớn. Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật nội soi bóc u nang buồng trứng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Hai khối u được lấy ra khỏi cơ thể mẹ với kích thước lần lượt là 6x7x8cm và 12x10x8cm, bên trong chứa dịch vàng, tổ chức lông, tóc. Khối u sau đó được lấy mẫu làm xét nghiệm giải phẫu bệnh lý và đang chờ kết quả. Hiện tại, tình trạng mẹ ổn định, thai nhi phát triển bình thường, đã được xuất viện và theo dõi tại nhà.

u nang buong trung

U nang buồng trứng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi

Tỉ lệ xuất hiện khối u buồng trứng trong thai kỳ là 0,2%, hầu hết là lành tính và không có triệu chứng, chỉ được phát hiện khi tình cờ đi khám sản phụ khoa. Đối với những khối u có kích thước nhỏ, không biến chứng thì không cần can thiệp. Tuy nhiên trong một số trường hợp, u nang có thể tiến triển gây ra biến chứng như vỡ u, xoắn u, hoại tử, khối u chèn ép các cơ quan lân cận, gây sinh non, chuyển dạ khó khăn, khối u hoá ác,… nguy hiểm cho mẹ và thai, khi đó cần có sự theo dõi và can thiệp kịp thời.

Thời gian phẫu thuật tối ưu là vào đầu ba tháng giữa của thai kỳ. Tại thời điểm này, hoàng thể thai nghén đã hết vai trò tiết hormone, sự nuôi dưỡng thai nhi sẽ do bánh nhau đảm nhận, đồng thời tử cung ít nhạy cảm để gây nên cơn co tử cung, do đó phẫu thuật sẽ an toàn hơn.

Phẫu thuật nội soi an toàn và hiệu quả cao vì ít gây sang chấn, đảm bảo sự phát triển của thai nhi về sau này. Bên cạnh đó, bệnh nhân mất ít máu, ít đau đớn, thời gian hồi phục nhanh và bảo đảm tính thẩm mỹ.

Khuyến cáo: Sản phụ mang thai 3 tháng đầu nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế có chuyên môn, đầy đủ phương tiện sàng lọc để phát hiện sớm các bệnh lý thai kỳ như: u nang buồng trứng, u xơ tử cung, u tiền đạo…, từ đó có kế hoạch theo dõi, điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, giúp sản phụ có một thai kỳ khỏe mạnh và cuộc sinh an toàn.

Logo 3D
Share This