BỆNH VIỆN ĐA KHOA THIỆN HẠNH
Cùng bạn chăm lo sức khỏe

Cứu sống bệnh nhân nguy kịch do vỡ gan

Người đàn ông 36 tuổi nguy kịch do vỡ gan, dập phổi, gãy xương sườn đã hồi phục “thần kỳ” sau gần 2 tháng được các bác sĩ Bệnh viện Thiện Hạnh phẫu thuật cấp cứu, điều trị và chăm sóc tích cực.

Khoảng 21h30 ngày 24/2/2024, anh Đ.H.D (36 tuổi, ngụ tại huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) được đưa đến Bệnh viện Thiện Hạnh trong tình trạng choáng đa chấn thương do tai nạn giao thông. Sau sơ cứu ban đầu, bệnh nhân khẩn trương được thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết. Kết quả chẩn đoán cho thấy bệnh nhân bị chấn thương bụng kín: vỡ gan, dập phổi, tràn khí màng phổi và gãy xương sườn; ngoài ra còn một số vết thương ở đầu gối, cẳng chân và vùng cằm.

Một giờ sau khi nhập viện, người bệnh đột nhiên diễn biến nặng, mạch không bắt được và tụt huyết áp. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển thẳng lên phòng mổ và tiến hành phẫu thuật khẩn cấp cắt gan, khâu cầm máu nhu mô gan và chèn gạc lớn để cầm máu. 3 ngày sau, người bệnh tiếp tục được mổ lần thứ hai theo đúng kế hoạch để lấy gạc lớn ra. Sau mổ cấp cứu, bệnh nhân tạm thời qua cơn nguy kịch nhưng tiên lượng vẫn rất nặng, được chuyển sang Đơn vị Hồi sức tích cực tiếp tục điều trị và chăm sóc đặc biệt.

z5393378464655_6445b34418f0d0c581feb2b0d1769ba4

Bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt gần một tháng tại Đơn vị Hồi sức tích cực

Tại đây, Bệnh nhân xuất hiện hội chứng chèn ép khoang bụng, suy thận, suy gan, suy hô hấp, viêm phổi nặng, hôn mê nên được đặt nội khí quản, thở máy, áp dụng các kỹ thuật hồi sức và chăm sóc tích cực. Theo BSCKI Bùi Hoàng Luân – bác sĩ trực tiếp điều trị tích cực cho bệnh nhân: “Thông thường hội chứng chèn ép khoang bụng, suy đa cơ quan có tỉ lệ tử vong cao và để lại nhiều di chứng nặng nề, kể cả trường hợp của bệnh nhân D, ban đầu tiên lượng rất xấu. Tuy nhiên sau gần một tháng được điều trị tích cực, bệnh nhân đáp ứng điều trị và bắt đầu tỉnh táo, các cơ quan dần hồi phục.”

Đến ngày 30/3/2024, sức khoẻ người bệnh có nhiều chuyển biến tích cực, được chuyển đến khoa Ngoại Tổng hợp và tiếp tục điều trị. Chỉ 02 tuần sau, bệnh nhân tiến triển tốt, được xuất viện về nhà. Đến ngày 19/4, người bệnh quay lại tái khám, khả năng vận động, đi lại được cải thiện, chức năng gan ổn định, trên đà hồi phục tốt.

Trải qua gần 2 tháng điều trị tích cực với nhiều ca phẫu thuật, thủ thuật, phải đặt nội khí quản, thở máy, nuôi ăn qua ống thông dạ dày, mọi chăm sóc vệ sinh đều do nhân viên y tế thực hiện, việc bệnh nhân có thể hồi phục như ngày hôm nay được đánh giá là rất hiếm gặp. Để có được kết quả này đòi hỏi phải có sự kết hợp chặt chẽ, đồng bộ của nhiều chuyên khoa như Ngoại Tổng hợp, Hồi sức tích cực, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh, Dinh dưỡng, Phục hồi chức năng; cùng hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại hỗ trợ tối đa cho quá trình chăm sóc, điều trị. Ngoài ra không thể thiếu được sự chăm sóc tận tình của đội ngũ nhân viên y tế và ý chí nỗ lực của chính bản thân và thân nhân người bệnh.

Logo 3D
Share This