BỆNH VIỆN ĐA KHOA THIỆN HẠNH
Cùng bạn chăm lo sức khỏe

Phẫu thuật trường hợp thai bám sẹo mổ cũ – Tái tạo khuyết sẹo mổ cũ

Ngày 29/4/2020, Bệnh viện Thiện Hạnh đã tiến hành phẫu thuật nội soi lấy khối thai bám sẹo mổ cũ và tái tạo lại khuyết sẹo mổ để bảo tồn khả năng sinh sản cho bệnh nhân.

Bệnh nhân nữ, sinh năm 1980, trú tại huyện Krông Bông, Đăk Lăk, đã trải qua hai cuộc phẫu thuật lấy thai trước đây. Bệnh nhân nhập viện với triệu chứng đau âm ỉ vùng bụng dưới, trễ kinh, máu âm đạo ra nhiều và có màu sậm đen. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện thai bám sẹo mổ cũ và quyết định phẫu thuật. Ca phẫu thuật sử dụng hệ thống máy nội soi 3D cùng dao siêu âm lấy khối thai, đồng thời tái tạo khuyết sẹo mổ để bảo tồn khả năng sinh sản cho người bệnh, tránh nguy cơ thai tiếp tục bám sẹo mổ lấy thai sau này. Phẫu thuật an toàn, sức khỏe bệnh nhân diễn biến tốt và được xuất viện sau 5 ngày theo dõi, điều trị.

thaibamseomocu

Thai bám sẹo mổ cũ có thể gây biến chứng nặng. Nguồn ảnh: internet

Thai bám sẹo mổ cũ là một dạng thai làm tổ tại vị trí sẹo mổ lấy thai cũ của tử cung. Tỷ lệ thai bám sẹo mổ cũ chiếm 0,15% các trường hợp thai phụ có tiền sử mổ lấy thai và chiếm khoảng 1/1800 – 1/2500 thai phụ. Hiện nay, thai bám sẹo mổ cũ có xu hướng ngày càng tăng và có thể gây biến chứng nặng nếu không được chẩn đoán, xử trí kịp thời. Bệnh có nguy cơ cao gây vỡ tử cung và băng huyết, đe dọa tính mạng người bệnh hoặc phải cắt tử cung khi bệnh nhân còn rất trẻ.

Khuyến cáo: Những thai phụ đã từng mổ lấy thai cần đi khám ngay tại các cơ sở uy tín khi có dấu hiệu trễ kinh, ra huyết âm đạo để được tầm soát, loại trừ thai bám sẹo mổ cũ và có một thai kỳ khỏe mạnh.

Logo 3D
Share This