BỆNH VIỆN ĐA KHOA THIỆN HẠNH
Cùng bạn chăm lo sức khỏe

Phẫu thuật nội soi cắt khối polyp buồng tử cung

Ngày 10/6/2020, Bệnh viện Thiện Hạnh đã phẫu thuật nội soi loại bỏ khối polyp buồng tử cung cho bệnh nhân nữ 28 tuổi. Hiện sức khỏe người bệnh đã ổn định và được cho xuất viện, tiếp tục theo dõi tại nhà.

Bệnh nhân nữ, 28 tuổi, chưa có con, ngụ tại huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk. Ngày 9/6/2020, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau tức bụng dưới nhiều kèm ra máu âm đạo bất thường. Sau thăm khám, bác sĩ phát hiện có khối polyp buồng tử cung và chỉ định phẫu thuật loại bỏ.

Ngày 10/6/2020, sau hội chẩn, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi cắt polyp buồng tử cung ngã âm đạo. Cuộc phẫu thuật kéo dài khoảng 30 phút, khối polyp kích thước 1,5×1,5x2cm được cắt đốt và lấy ra khỏi cơ thể người bệnh. 3 ngày sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân ổn định, được cho xuất viện và tiếp tục theo dõi tại nhà.

polyp tu cung

Polyp buồng tử cung thường gây xuất huyết bất thường ở phụ nữ

Polyp buồng tử cung là sự phát triển quá mức của tuyến và mô đệm nội mạc tử cung trong buồng tử cung. Có thể có một hay nhiều polyp, thường phát triển trong buồng tử cung. Tuy nhiên đôi khi chúng có thể trượt ra ngoài qua cổ tử cung và nhô vào âm đạo. Các polyp phần lớn là lành tính và thường gây xuất huyết bất thường ở phụ nữ. Một số ít trường hợp hóa ác thành ung thư tử cung. Tuy nhiên, các polyp có thể gây rối loạn kinh nguyệt, đau bụng, gây sẩy thai, sinh non, dị tật thai nhi hoặc vô sinh.

Phẫu thuật nội soi buồng tử cung cắt polyp qua ngã âm đạo hiện là phương pháp hiện đại, tối ưu nhất, không cần mổ bụng, không cần xẻ tử cung, ít đau sau mổ, hồi phục sức khỏe nhanh, xuất viện sớm và có thể nhanh chóng quay trở lại công việc sinh hoạt hàng ngày.

Khuyến cáo: phụ nữ khi có các dấu hiệu bất thường như rối loạn kinh nguyệt (rong kinh, cường kinh, rong huyết), chảy máu trong giai đoạn tiền mãn kinh hoặc sau khi mãn kinh, vô sinh – hiếm muộn, nên đến các cơ sở y tế có chuyên môn, đầy đủ trang thiết bị hiện đại để có thể sàng lọc, phát hiện sớm bệnh và có kế hoạch điều trị kịp thời.

Logo 3D
Share This