BỆNH VIỆN ĐA KHOA THIỆN HẠNH
Cùng bạn chăm lo sức khỏe

BV Thiện Hạnh: Thêm một trường hợp nhau cài răng lược nguy hiểm được cứu sống

Nhau cài răng lược là bệnh lý nguy hiểm, có khả năng đe dọa tính mạng mẹ và thai nhi nếu không được xử lý kịp thời. Để cứu sống 2 mẹ con, các bác sĩ đã tiến hành mổ lấy thai, đồng thời truyền 05 đơn vị hồng cầu khối và 06 đơn vị huyết tương tươi cho sản phụ. Đây là một trong nhiều trường hợp nhau cài răng lược có vết mổ cũ được điều trị thành công tại Bệnh viện Thiện Hạnh.

ncrl1

Mổ lấy thai và truyền máu, cứu sống mẹ con sản phụ nhau cài răng lược

Sản phụ N.T.T, sinh năm 1994 (Đắk Song, Đắk Nông), mang thai lần thứ 3, đến phòng khám sản – Bệnh viện Thiện Hạnh khi đang ở tuần thứ 34 của thai kỳ. Tại đây, bác sĩ phát hiện sản phụ bị nhau tiền đạo, đồng thời theo dõi nhau cài răng lược trên vết mổ cũ lấy thai 02 lần trước đây. Sản phụ cũng được tư vấn kiểm tra định kì và nhập viện khi thai 36 tuần để tiếp tục theo dõi.

Kết quả siêu âm ghi nhận, sản phụ mang thai 36 tuần 1 ngày, nhau tiền đạo, cài răng lược thể Increta. Qua thăm khám và hội chẩn toàn viện, các bác sĩ quyết định mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Ngày 21/03/2022, ca mổ đã diễn ra thành công với sự phối hợp của các bác sĩ khoa Sản, Ngoại Tổng quát, Gây mê Hồi sức, Xét nghiệm – Huyết học và khoa Nhi. Sản phụ được mổ lấy thai, cắt tử cung, truyền 05 đơn vị hồng cầu khối và 06 đơn vị huyết tương tươi trong phẫu thuật. Sau mổ, sức khỏe mẹ ổn định. Bé gái chào đời nặng 2,3kg, được các bác sĩ khoa Nhi kịp thời hồi sức, hỗ trợ hô hấp với áp lực dương liên tục qua mũi với máy CPAP di động ngay khi lọt lòng.

NCRL3

Bé được người thân ấp da kề da từ phòng mổ xuống phòng chăm sóc tích cực

Hiện tại, sức khỏe 2 mẹ con ổn định và chuyển biến tốt. Đây là một trong nhiều trường hợp nhau cài răng lược có vết mổ cũ được điều trị thành công tại Bệnh viện Thiện Hạnh.

KHUYẾN CÁO:

  • Nhau cài răng lược là một bệnh lý nguy hiểm, có khả năng đe dọa tính mạng mẹ và thai nhi nếu không được chẩn đoán sớm và xử lý kịp thời.
  • Tất cả các thai phụ được xác định nhau tiền đạo, nhau cài răng lược phải được quản lí thai nghén và can thiệp lúc sinh tại cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện phẫu thuật, có sẵn nguồn máu, đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ nhiều kinh nghiệm và đơn vị sơ sinh đủ năng lực nuôi dưỡng trẻ non tháng.
Logo 3D
Share This