BỆNH VIỆN ĐA KHOA THIỆN HẠNH
Cùng bạn chăm lo sức khỏe

Bảo đảm an toàn truyền máu – những bước tiến quan trọng vì sức khỏe con người

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khẳng định, bảo đảm an toàn truyền máu là một trong ba lĩnh vực đánh giá sự phát triển y tế của mỗi quốc gia. Việc đảm bảo an toàn truyền máu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó xét nghiệm sàng lọc máu, bảo đảm an toàn truyền máu là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất.

NAT (Nucleic Acid Test) – Kỷ nguyên mới bảo đảm an toàn truyền máu

Để đảm bảo an toàn truyền máu, thì cần phải tìm ra được các tác nhân lây qua đường truyền máu. Nếu như trước đây dùng các xét nghiệm huyết thanh học để phát hiện kháng thể viêm gan C, HIV và kháng nguyên viêm gan B…Thì hiện nay, thế giới dùng kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử để phát hiện yếu tố di truyền (ADN hoặc RNA) của vi rút viêm gan B, viêm gan C, HIV. Đây thực sự là bước tiến vô cùng to lớn, tạo ra một kỷ nguyên mới trong bảo đảm an toàn truyền máu. Hiện tại, NAT là kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc máu tiên tiến nhất được thế giới áp dụng.

Kỹ thuật này được thực hiện trên máy xét nghiệm sinh học phân tử hoàn toàn tự động sàng lọc vi rút HBV, HCV, HIV cho độ chính xác, độ nhạy cao, rút ngắn được khoảng cửa sổ của các yếu tố vi rút lây nhiễm theo đường truyền máu như: rút ngắn thời gian cửa sổ phát hiện các vi rút HIV từ 3 tháng xuống còn từ 7-10 ngày, hay với vi rút viêm gan B (HBV) có thể phát hiện sớm hơn 25 ngày, với vi rút viêm gan C sớm hơn 60 ngày (tính từ thời điểm có nguy cơ lây nhiễm vi rút) so với kỹ thuật xét nghiệm huyết thanh học. Như vậy, kỹ thuật NAT góp phần hạn chế mức thấp nhất sự lây lan của các vi rút lây truyền qua đường truyền máu.

Logo 3D
Share This