BỆNH VIỆN ĐA KHOA THIỆN HẠNH
Cùng bạn chăm lo sức khỏe

Cứu sống mẹ con thai phụ hiếm muộn bị tiền sản giật nặng, phù phổi cấp

Bệnh nhân hiếm muộn đã lâu, hiện đang mang thai 29 tuần, bị tiền sản giật nặng, tăng huyết áp không kiểm soát, phù phổi cấp, đái tháo đường tuýp 2, đã được các bác sĩ Bệnh viện Thiện Hạnh cứu sống thành công cả mẹ lẫn con.

z4951757119666_b12fd30575c9ff77b12fc3444bb54187Bệnh nhân gửi lời cảm ơn tới đội ngũ Y Bác sĩ sau khi xuất viện

Thai phụ H.X.N (38 tuổi, ngụ tại huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk), đang mang thai con đầu lòng ở tuần thứ 29 nhờ phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI. Ngày 29/10/2023, Bệnh viện đa khoa Thiện Hanh tiếp nhận chị N. trong tình trạng tăng huyết áp không kiểm soát, phù toàn thân. Sau cấp cứu, thăm khám và làm các cận lâm sàng cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán bị tiền sản giật nặng, hen phế quản trên nền đái tháo đường tuýp 2. Đây là ca bệnh phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp giữa nhiều chuyên khoa, đặc biệt là Phụ sản và Hồi sức tích cực, mục tiêu là phải đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Sau 04 ngày điều trị tích cực để kiểm soát huyết áp và ổn định tình trạng sức khoẻ, ngày 02/11/2023, các Bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy thai cho bệnh nhân, em bé sau đó được chuyển khoa Nhi sơ sinh để tiếp tục chăm sóc và theo dõi.

Những tưởng đã qua cơn nguy kịch, sau mổ 01 ngày, bệnh nhân lại rơi vào tình trạng suy hô hấp, phù phổi cấp diễn tiến nặng. Sau hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định cho bệnh nhân thở máy không xâm lấn, đồng thời tiếp tục điều trị tích cực để kiểm soát huyết áp và tình trạng tăng đường huyết. “Sau nhiều ngày thở máy liên tục, kết hợp các biện pháp điều trị và chăm sóc tích cực chuyên sâu, bệnh nhân đã có những chuyển biến tốt” – BSCKI Bùi Hoàng Luân, Bác sĩ trực tiếp điều trị bệnh nhân cho biết.

Ngày 13/11/2023, sau hơn 2 tuần được điều trị và chăm sóc tích cực tại Bệnh viện Thiện Hạnh, sức khoẻ chị N. đã ổn đinh và được cho xuất viện. Theo đó, các bác sĩ cũng khuyến cáo thai phụ trong thời gian mang thai, cần đi khám định kỳ để theo dõi và tầm soát các yếu tố nguy cơ, đặc biệt đối với những thai phụ lớn tuổi. Từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời và hiệu quả nếu phát hiện bất thường, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Logo 3D
Share This