BỆNH VIỆN ĐA KHOA THIỆN HẠNH
Cùng bạn chăm lo sức khỏe

Phẫu thuật nội soi điều trị bệnh viêm màng hoạt dịch thể lông nốt hiếm gặp

Bệnh nhân sưng đau khớp gối phải lâu ngày, đã đi khám ở nhiều cơ sở y tế nhưng chưa tìm ra nguyên nhân, mức độ sưng đau ngày càng nặng và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt; đã được các Bác sĩ Bệnh viện Thiện Hạnh chẩn đoán bị viêm màng hoạt dịch thể lông nốt sắc tố và tiến hành phẫu thuật điều trị thành công.

Bệnh nhân nữ T.T.T, 30 tuổi, nhập viện trong tình trạng đau, sưng, tràn dịch khớp gối phải nhiều đợt liên tục, đi lại hết sức khó khăn. Được biết, trước đó người bệnh có đến thăm khám tại một số cơ sở y tế và được chẩn đoán tràn dịch khớp gối phải chưa rõ nguyên nhân.

Sau thăm khám và tiến hành chụp cộng hưởng từ (MRI) khớp gối phải, các Bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Thiện Hạnh đã nhận định đây là ca bệnh viêm màng hoạt dịch thể lông nốt sắc tố (PVNS).

viem mang hoat dich

Hình ảnh nội soi khớp gối bệnh nhân trước phẫu thuật

Sau hội chẩn, ngày 11/10/2023, ê kíp gồm ThS.BS Nguyễn Đức Trí cùng các Bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình, khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt màng hoạt dịch viêm cho bệnh nhân. Mẫu mô được lấy làm xét nghiệm giải phẫu bệnh, kết quả cho thấy viêm màng hoạt dịch dạng nốt nhú ngấm sắc tố.

Sau phẫu thuật thành công, bệnh nhân không còn đau nhiều và hết tràn dịch khớp gối. 07 ngày sau mổ, sức khoẻ người bệnh chuyển biến tốt và được xuất viện.

Viêm màng hoạt dịch thể lông nốt sắc tố là một bệnh lý của màng hoạt dịch khớp, gây đau, sưng, tràn dịch khớp; thường gặp ở bệnh nhân 30-50 tuổi; tỉ lệ tái phát cao. Hiện chưa rõ nguyên nhân cụ thể của căn bệnh này, một số ý kiến cho là liên quan đến gen. Người bệnh thường vào viện trong tính trạng đau, sưng nề khớp, tái đi tái lại nhiều lần dù đã được điều trị nội khoa nhiều đợt trước đó.

Phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị chủ yếu đối với viêm màng hoạt dịch thể lông nốt sắc tố. Phương pháp phẫu thuật nội soi khớp đã giúp cho đa số bệnh nhân có chuyển biến tốt, ngăn ngừa tình trạng thoái hóa khớp sớm. Phẫu thuật nội soi cũng giúp bệnh nhân ít đau đơn và nhanh hồi phục hơn.

Tại Bệnh viện Thiện Hạnh, với đội ngũ Bác sĩ Chấn thương chỉnh hình chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, giúp phát hiện và chẩn đoán được bệnh, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp, giúp bệnh nhân sớm hồi phục và quay lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Logo 3D
Share This