BỆNH VIỆN ĐA KHOA THIỆN HẠNH
Cùng bạn chăm lo sức khỏe

Đục thủy tinh thể (Bệnh cườm khô)

Duc thuy tinh the

Thủy tinh thể là gì?

Thủy tinh thể là một thấu kính giúp hội tụ ánh sáng trên võng mạc. Bình thường thủy tinh thể trong suốt để ánh sáng xuyên qua. Thủy tinh thể được cấu tạo chủ yếu từ nước và protein, sắp xếp theo một trật tự nhất định.

Đục thủy tinh thể ( còn gọi là cườm khô) là tình trạng mờ đục thủy tinh thể , do protein tập trung thành đám gây cản trở ánh sáng đến võng mạc , gây giảm thị lực. Giai đoạn đầu bệnh nhân không mờ nhiều, chủ yếu là cảm giác chói sáng khó chịu khi ra nắng. Giai đoạn sau khi mức độ đục thủy tinh thể nhiều, dấu hiệu giảm thị lực rõ.

Yếu tố thuận lợi: hút thuốc lá, tiểu đường, môi trường sống nhiều nắng.

Triệu chứng thường gặp?

  • Nhìn mờ: mờ từ từ, không đau nhức nên bệnh nhân ít khi nhận thấy rõ. Chỉ khi đục thủy tinh thể nhiều thị lực mới giảm rõ ràng.
  • Cảm giác chói mắt khi nhìn ánh sáng
  • Nhìn một thành hai hay nhiều hình
  • Độ kính thay đổi thường xuyên

Khi có những triệu chứng này nên đến bác sĩ nhãn khoa để được khám và tư vấn.

Phân loại đục thủy tinh thể?

  • Đục thủy tinh thể do lão hóa (do tuổi già)
  • Đục thủy tinh thể bẩm sinh
  • Đục thủy tinh thể thứ phát sau chấn thương, hay do một số bệnh lý như đái tháo đường; đục thủy tinh thể do dùng thuốc steroid kéo dài.

Cách thức điều trị đục thủy tinh thể ?

Giai đoạn sớm: cho bệnh nhân đeo kính có thể đạt thị lực mong muốn. Khi đeo kính không còn tác dụng thì chỉ định phẫu thuật. Hiện nay chưa có bất cứ loại thuốc nào có chứng minh rõ ràng làm giảm hay ngăn chặn tình trạng đục thủy tinh thể.

Phẫu thuật là biện pháp chọn lựa khi mức giảm thị lực làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân.

Sự hiệu quả của phẫu thuật đục thủy tinh thể?

Có rất nhiều phương pháp phẫu thuật đục thủy tinh tinh thể, nhưng phương pháp hiện đại và hiệu quả nhất là phẫu thuật thủy tinh thể theo phương pháp Phaco. Hiện nay bệnh viện Thiện Hạnh đã tiến hành áp dụng theo phương pháp này.

Các loại kính nội nhãn đặt vào mắt trong phẫu thuật thủy tinh thể?

  • Kính đơn tiêu (giúp nhìn rõ ở một cự ly nhất định)
  • Kính đa tiêu (giúp mắt nhìn rõ ở cự ly xa và gần)
  • Kính toric (giúp điều chỉnh loạn thị của mắt bênh nhân).

Tùy theo tình trạng mắt, khả năng tài chính, tính chất nghề nghiệp của bệnh nhân, Bác sỹ sẽ tư vẫn chọn loại kính phù hợp nhất.

Cần làm gì trước phẫu thuật?

Xét nghiệm: đo độ cong của giác mạc, kích thước và hình dạng nhãn cầu để chọn loại kính nội nhãn phù hợp; xét nghiệm máu và khám nội khoa để đảm bảo thể trạng để tiến hành phẫu thuật.

Trong khi phẫu thuật bệnh nhân vẫn tỉnh táo. Sau phẫu thuật bệnh nhân được bằng mắt và nằm nghỉ,  được bác sĩ khám và theo dõi. Hầu hết bệnh nhân có thể về ngay trong ngày nếu không có biến chứng gì sau phẫu thuật.

Sau phẫu thuật bệnh nhân có cảm giác ngứa và cộm xốn trong thời gian ngắn ; cũng có thể chảy nước mắt , chói mắt hay đau. Tình trạng này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, khoảng  1 – 2 ngày. Đa số mắt sẽ lành sau 6 tuần. sau phẫu thuật bệnh nhân được bác sĩ chỉ định dung thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc uống để mắt nhanh ổn định, hẹn lịch tái khám. Cần đeo kính sau mổ để bảo vệ mắt, tránh dụi hay ấn lên mắt. Không nên mang vác vật nặng hoặc khoam cuối sau khi mổ để tránh tăng áp lực nội nhãn khi mắt chưa ổn định. Vẫn có thể đi lại, làm những việc nhẹ nhàng trong nhà.

Logo 3D
Share This