BỆNH VIỆN ĐA KHOA THIỆN HẠNH
Cùng bạn chăm lo sức khỏe

Cứu sống ca bệnh nguy kịch vì sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi nặng

Bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi nặng đã qua cơn nguy kịch sau nhiều ngày điều trị tại Đơn vị Hồi sức tích cực – Bệnh viện Thiện Hạnh. Hiện sức khoẻ người bệnh tiến triển tốt và đã được xuất viện.
Ngày 28/12/2023, bệnh nhân N.T.Đ, 54 tuổi, ngụ tại TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, nhập khoa Cấp cứu Bệnh viện Thiện Hạnh trong tình trạng nặng, lơ mơ, suy hô hấp, tụt huyết áp. Ngay lập tức, các bác sĩ đã khẩn trương xử trí cấp cứu và chuyển người bệnh sang Đơn vị Hồi sức tích cực để tiếp tục điều trị.

Picture1Kết quả chụp X-quang phổi của người bệnh

Tại đây, tiên lượng được tình trạng bệnh rất nặng do nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi nặng, sốc nhiễm khuẩn kèm bệnh lý nền đái tháo đường, các bác sĩ hồi sức đã nhanh chóng điều trị tích cực cho bệnh nhân bằng nhiều biện pháp kết hợp: Hỗ trợ hô hấp, hồi sức chống sốc bằng bù dịch và vận mạch, theo dõi huyết động xâm nhập, sử dụng kháng sinh sớm và phổ rộng, kiểm soát đường huyết.
Sau 2 ngày hồi sức tích cực, tình trạng lâm sàng được cải thiện, bệnh nhân tỉnh, huyết áp ổn định, giảm khó thở, ăn uống trở lại được và tiếp tục được theo dõi. Sau 10 ngày điều trị, sức khoẻ người bệnh tiến triển tốt và được xuất viện.

Picture2Sức khoẻ bệnh nhân chuyển biến tốt sau 2 ngày hồi sức tích cực

Theo BSCKI Võ Phi Bình, bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân: “Nhiễm khuẩn huyết là tình trạng rối loạn chức năng cơ quan đe doạ tính mạng do các tác nhân phần lớn là vi khuẩn và sốc nhiễm khuẩn là giai đoạn nặng nhất có thể dẫn đến tử vong. Đây là một vấn đề lớn trong chăm sóc sức khoẻ, ảnh hưởng tới hàng triệu người trên thế giới mỗi năm, với tỉ lệ tử vong cao từ 40-60%. Do vậy việc nhận diện sớm và điều trị tích cực, thích hợp trong những giờ đầu nhập viện sẽ mang lại kết quả tốt cho bệnh nhân”.

z5056939904209_6c8a5b557928dbbf57303c3ec557d448Người nhà bệnh nhân gửi lời cảm ơn đến Đơn vị Hồi sức tích cực

Các triệu chứng và dấu hiệu của nhiễm khuẩn huyết có thể khó phát hiện và dễ nhẫm lẫn với nhiều bệnh lý cấp cứu khác, đặc biệt ở những bệnh nhân có nhiều bệnh lý mạn tính như đái tháo đường, suy tuyến thượng thận, bệnh tim mạch, bệnh thân mạn.
Các biểu hiện có thể là:

  • Hội chứng đáp ứng viêm toàn thân như sốt cao, nhịp thở nhanh, nhịp tim nhanh.
  • Hội chứng rối loạn chức năng các cơ quan.
  • Các dấu hiệu nhiễm khuẩn như khó thở, ho khạc đàm, đau bụng, tiểu buốt rát….

“Với sự nguy hiểm của nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn. Ngay khi có các triệu chứng nói trên, những bệnh nhân đặc biệt có nhiều bệnh lý mạn tính cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời” – BS Bình khuyến cáo.

Logo 3D
Share This