BỆNH VIỆN ĐA KHOA THIỆN HẠNH
Cùng bạn chăm lo sức khỏe

Bệnh nhân già yếu sớm hồi phục sau gãy xương nhờ phương tiện hiện đại

Cụ bà 88 tuổi, nhiều bệnh nền, đau nhiều, không đi lại được do gãy xương sau khi té ngã; đã được các Bác sĩ Bệnh viện Thiện Hạnh phẫu thuật kết hợp xương thành công bằng đinh gamma intertan. 07 ngày sau mổ, sức khoẻ cụ ổn định và đã được xuất viện.

“Bà cảm ơn các bác sĩ rất nhiều, ở độ tuổi gần đất xa trời bị gãy xương, bà không nghĩ mình qua được sau khi gãy xương. Nhờ có các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình và Bệnh viện Thiện Hạnh mà bà có thể khỏe như thế này để xuất viện, bà hạnh phúc vô cùng.” – Trích lời Bệnh nhân trước ngày xuất viện.

Trước đó, ngày 01/10/2023, cụ bà K.T.C, 88 tuổi, nhập viện trong tình trạng đau nhiều háng trái, không đi lại được sau té ngã do tai nạn sinh hoạt. Sau thăm khám và làm các cận lâm sàng cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán gãy nhiều mảnh liên mấu chuyển xương đùi trái phân loại A2.3; kèm rất nhiều bệnh nền như: bệnh thận mạn độ III, tăng huyết áp, hở van hai lá 2.5/4; tăng áp phổi; xơ phổi, nang gan phải, nang thận trái, xơ vữa động mạch.

z5095312552905_6668faedc53f771f129cbbbfe66e77da

Ổ xương gãy của cụ bà đã được phẫu thuật kết hợp thành công với đinh gamma intertan

Sau hội chẩn đa chuyên khoa, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật và lên kế hoạch phẫu thuật cụ thể cho người bệnh. Gãy liên mấu chuyển là loại gãy xương thường gặp ở người lớn tuổi, loãng xương sau té ngã. Người lớn tuổi thường mắc nhiều bệnh lý nặng mạn tính gây khó khăn cho phẫu thuật, tuy nhiên nếu không phẫu thuật thì bệnh nhân phải nằm trong thời gian dài, dễ dẫn đến loét, viêm phổi, nhiễm trùng tiểu. Do đó khi gãy liên mấu chuyển xương đùi, người bệnh nên được tư vấn và thăm khám bởi các bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình để có phương án điều trị phù hợp.

Ngày 03/10/2023, BSCKII Nguyễn Ngọc Vũ cùng ekip đã tiến hành ca mổ kết hợp liên mấu chuyển xương đùi trái bằng đinh gamma intertan. Sau phẫu thuật thành công, bệnh nhân giảm đau ổ gãy xương, xương được cố định vững. 05 ngày sau mổ, bệnh nhân có thể gập háng gần bằng chân không gãy. 07 ngày sau mổ, sức khoẻ người bệnh chuyển biến tốt và được xuất viện.

Hiện tại, có nhiều phương tiện kết hợp liên mấu chuyển xương đùi. Trong đó đinh gamma Intertan là dụng cụ mới xuất hiện gần đây trên thế giới, đã có mặt tại Bệnh viện Thiện Hạnh và được Bảo hiểm y tế chi trả. Đinh gamma intertan được công nhận là có nhiều ưu điểm như:

  • Không can thiệp vào ổ gãy
  • Bảo tồn các yếu tố sinh cơ học giúp xương lành nhanh
  • Hạn chế được các nhược điểm của những phương tiện kết hợp liên mấu chuyển trước đây như: nẹp DHS, nẹp khóa đầu trên xương đùi, hay các thế hệ đinh liên mấu chuyển trước đó, giúp bệnh nhân sớm quay lại sinh hoạt bình thường.
Logo 3D
Share This