BỆNH VIỆN ĐA KHOA THIỆN HẠNH
Cùng bạn chăm lo sức khỏe

Sàng lọc thính lực giúp phát hiện sớm mất thính lực ở trẻ sơ sinh

Sàng lọc thính lực giúp đánh giá sức nghe và phát hiện tổn thương của tai giữa ngay từ giai đoạn sơ sinh để không ảnh hưởng đến khả năng phát âm, phát triển ngôn ngữ và nhận thức của trẻ.
Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, cứ 1.000 trẻ sinh ra có 1 đến 3 trẻ bị giảm thính lực, con số này cao hơn ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Trẻ khiếm thính nếu không được phát hiện và can thiệp sớm sẽ ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ, bị câm, không phát triển các kỹ năng giao tiếp, chậm phát triển tâm thần và gặp nhiều khó khăn trong học tập, sinh hoạt… Do đó, các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo cha mẹ nên sàng lọc thính lực cho trẻ sơ sinh để được can thiệp kịp thời.
Sàng lọc thính lực cho trẻ sơ sinh là gì?
Sàng lọc thính lực cho trẻ sơ sinh là phương pháp đo đơn giản, nhanh chóng thông qua việc sử dụng máy đo âm ốc tai (OAE) để đánh giá chức năng của ốc tai. Kỹ thuật viên sẽ đặt một ống nhỏ vào ống tai của bé để phát ra âm thanh dưới dạng tiếng “click”, hoàn toàn không gây đau và đảm bảo an toàn cho trẻ. Máy đo âm ốc tai OAE sẽ thu lại những phản ứng của ốc tai đối với âm thanh. Thời gian sàng lọc chỉ mất vài phút và người thân có thể ở bên bé khi đang tiến hành kiểm tra.

sanglocthinhluc Bác sĩ tiến hành kiểm tra thính lực cho trẻ

Tại sao trẻ sơ sinh cần được sàng lọc thính lực?
Nhìn bề ngoài sẽ không thể nào biết được trẻ sơ sinh có bị khiếm thính hay không. Đo thính lực giúp các bác sĩ đánh giá sức nghe cũng như phát hiện tổn thương của tai giữa ngay từ giai đoạn sơ sinh, để không ảnh hưởng đến khả năng phát âm, phát triển ngôn ngữ và nhận thức của trẻ. Nếu phát hiện muộn (từ 2-3 tuổi), trẻ có thể phải gánh chịu những khuyết tật vĩnh viễn không thể sửa chữa được về phát triển ngôn ngữ và nhận thức so với các trẻ bình thường.
Một số nguy cơ gây ra tình trạng nghe kém ở trẻ sơ sinh có thể kể đến như: Yếu tố di truyền, mẹ bị sốt, rubella khi mang thai, trẻ bị suy dinh dưỡng trong bào thai, bé bị nhiễm trùng ối trong lúc chuyển dạ, trẻ bị viêm não, viêm màng não, trẻ có dị tật về tim, vành tai, dị tật mắt, trẻ bị vàng da sơ sinh do bệnh lý. Tuy nhiên các trẻ không có những yếu tố nguy cơ trên vẫn có khả năng mất thính lực. Vì vậy sàng lọc thính lực cần áp dụng cho mọi trẻ sơ sinh trước khi ra viện về nhà.
Việc sàng lọc thính lực cho trẻ ngay trong thời kỳ sơ sinh luôn được Bệnh viện Thiện Hạnh quan tâm chú trọng. Với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm, hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại cho kết quả chính xác, cùng quy trình sàng lọc khoa học, chất lượng, việc sàng lọc thính lực cho trẻ sẽ được tiến hành hiệu quả, an toàn và chính xác nhất.

Logo 3D
Share This