BỆNH VIỆN ĐA KHOA THIỆN HẠNH
Cùng bạn chăm lo sức khỏe

Bệnh viện Thiện Hạnh: Nội soi tiêu hóa và ung thư dạ dày

Tổng quan

Hệ tiêu hóa nói chung và ống tiêu hóa nói riêng giúp cơ thể tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn nhằm cung cấp và dự trữ năng lượng cho các hoạt động không ngừng nghỉ của cơ thể sống.

Cũng như các cơ quan khác, ống tiêu hóa chịu tác động của môi trường sống thông qua thức ăn, nước uống mà chúng ta sử dụng hàng ngày, cùng với các yếu tố nội ngoại lai khác, chúng thường xuyên dễ dàng nhiễm bệnh từ cấp tính đến mạn tính, lành tính đến ác tính.

da day

Mô hình hệ tiêu hóa ( Nguồn: internet)

Dễ dàng kể ra các bệnh thường gặp viêm nhiễm, loét và đặc biệt là ung thư ống tiêu hóa.

Ung thư ống tiêu hóa chiếm tỉ lệ lớn trong các ung thư cơ thể và có tỉ lệ tử vong khá cao. Ung thư dạ dày ngày nay được xem là một trong những ung thư có tỉ lệ mắc và tử vong ngày càng cao, gây suy giảm sức lao động và chất lượng cuộc sống. Việc thăm khám, điều trị gây tốn kém vật chất khá lớn cho gia đình và xã hội.

Có rất nhiều nguyên nhân được cho là gây ung thư dạ dày như nhiễm khuẩn, thức ăn, rượu bia, chất kích thích, hóa chất… và ngay cả môi trường sống. Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) cho đến nay được xem là một trong những nguyên nhân chính của ung thư dạ dày, việc chẩn đoán và điều trị sớm các viêm nhiễm do HP gây ra đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa căn bệnh hiểm ác này.

Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn sớm thường rất mơ hồ, đôi khi gần như không có bất cứ biểu hiện gì khác thường, chính vì vậy đa số các trường hợp ung thư dạ dày thường được phát hiện muộn hoặc rất muộn. Việc thường xuyên khám bệnh, kiểm tra sức khỏe định kỳ có thể phát hiện và điều trị sớm, tỉ lệ khỏi bệnh là rất cao. Hãy đến khám chuyên khoa khi có bất cứ triệu chứng nào của bệnh dạ dày như đau bụng cao, ợ hơi, ợ chua, ăn chậm tiêu, sụt cân….

Ngày nay, phương tiện phổ biến để giúp các Thầy thuốc thăm khám và chẩn đoán sớm các bệnh lý tại dạ dày chính là các hệ thống nội soi ống tiêu hóa, đặt biệt cho đến nay chúng còn được xem như là phương tiện để tầm soát các Ung thư dạ dày giai đoạn rất sớm, giai đoạn ung thư biểu mô.

Nội soi và bệnh lý ống tiêu hóa

Nội soi tiêu hóa bằng ống soi được xem như một kỹ thuật thăm khám xâm lấn không cần phẫu thuật. Đó là kỹ thuật đưa một hệ thống camera vào ống tiêu hóa trên qua miệng hoặc mũi, vào ống tiêu hóa dưới qua hậu môn, qua đó thu nhận hình ảnh trong lòng ống tiêu hóa theo thời gian thực và được thể hiện trên các màn hình chuyên dụng. Bằng các hình ảnh đó, các Bác sỹ có thể đưa ra các nhận định về tình trạng niêm mạc ống tiêu hóa, đánh giá được các dạng tổn thương bệnh lý.

Vào khoảng thập niên 50 của thế kỷ trước, với mong muốn “nhìn” được bên trong ống tiêu hóa mà không cần phẫu thuật, các nhà khoa học Y khoa đã tạo ra hệ thống nội soi tiêu hóa và lần đầu tiên áp dụng thăm khám thực tế trên cơ thể người vào năm 1957 bởi Bác sỹ người Mỹ gốc Nam Phi là Basil Isaac Hirschowitz. Từ đó đến nay, với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, ánh sáng và kỹ thuật quang học, các hệ thống Nội soi camera ngày càng mạnh, hình ảnh ngày càng sắc nét và chi tiết, đặc biệt với khả năng phóng đại quang học nhiều lần, giúp Thầy thuốc có thể thấy rõ và chính xác hơn.

noisoiungthu

Basil Isaac Hirschowitz (1923 – 2015), cha đẻ của hệ thống Nội soi đầu tiên

Các hệ thống ngày nay còn tích hợp nhiều kỹ thuật và chức năng giúp thăm khám và điều trị bệnh ống tiêu hóa tốt hơn như nội soi kèm siêu âm, nội soi cầm máu các xuất huyết tiêu hóa, cắt đốt polyp, sinh thiết mô làm giải phẫu bệnh, can thiệp bệnh sỏi đường mật hoặc can thiệp phẫu thuật ngay bên trong ruột…

Một số hệ thống Nội soi tiêu hóa hiện đại ngày nay sử dụng nguồn sáng xenon có công suất lớn, có khả năng tách phổ màu giúp các Thầy thuốc có thể nhìn được những biến đổi dưới lớp niêm mạc dạ dày. Bằng cách này, các Bác sỹ có thể nhận biết được các tổn thương nghi ngờ ác tính, sinh thiết làm tế bào học chẩn đoán và điều trị sớm. Tại Việt Nam, các hệ thống này hiện chỉ có ở các trung tâm Nội soi lớn như BV Chợ Rẫy, BV ĐHYD TP HCM, Huế…

123

124

Hình ảnh nội soi Ung thư dạ dày sớm, chỉ tổn thương lớp niêm mạc.

1236

Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh và cũng nhằm đáp ứng nhu cầu thăm khám bệnh ống tiêu hóa nói chung và tầm soát bệnh ung thư dạ dày nói riêng, Bệnh viện Thiện Hạnh vừa triển khai hệ thống Nội soi cao cấp của hãng Fujifilm (Nhật Bản), có chức năng phân tầng và nhuộm màu ánh sáng, soi dạ dày và tá tràng qua ngã mũi hoặc đường miệng có thể thăm khám thông thường và tầm soát ung thư dạ dày.

Logo 3D
Share This