BỆNH VIỆN ĐA KHOA THIỆN HẠNH
Cùng bạn chăm lo sức khỏe

Lợi ích tuyệt vời từ việc “da kề da” đối với trẻ sơ sinh

Không chỉ mang đến những lợi ích tuyệt vời cho bé như ổn định thân nhiệt, nhịp tim, nhịp thở, việc tiếp xúc da kề da còn giúp mẹ giảm đau, bớt lo lắng và ổn định tâm lý sau sinh.

Tiếp xúc “da kề da” là đặt bé không mặc quần áo trên ngực trần của người mẹ trong thời gian từ 60 – 90 phút. “Da kề da” hay “cái ôm đầu đời” là khoảng khắc tuyệt vời nhất, hạnh phúc nhất khi lần đầu tiên mẹ được nhìn thấy và ôm bé. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngay khi lọt lòng, trẻ sơ sinh cần tiếp xúc “da kề da” với mẹ ít nhất là 60 phút và lặp lại càng thường xuyên càng tốt trong tuần đầu tiên.

Lợi ích của “da kề da”

Tiếp xúc “da kề da” mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với trẻ sơ sinh như:

  • Ổn định thân nhiệt, nhịp tim, nhịp thở và đường huyết;
  • Giảm khóc và căng thẳng;
  • Tạo điều kiện tối ưu cho sự phát triển của não;
  • Kích thích tiêu hóa và giúp bé tăng cân;
  • Tăng cường hệ miễn dịch;
  • Tăng tỷ lệ mẹ cho con bú và thời gian cho con bú.

Bên cạnh đó, tiếp xúc “da kề da” cũng giúp mẹ giảm đau, bớt lo lắng và ổn định tâm lý sau sinh.

dakeda

“Da kề da” mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho mẹ và trẻ sơ sinh. Nguồn ảnh: internet

Chương trình “da kề da” tại Bệnh viện Thiện Hạnh

Hiểu được lợi ích tuyệt vời cũng như ý nghĩa thiêng liêng của phương pháp này, Bệnh viện Thiện Hạnh đã thực hiện “da kề da” cho tất cả các bé sơ sinh khỏe mạnh đã được bác sĩ sơ sinh hồi sức và đánh giá, bao gồm sinh thường, sinh mổ – hồi sức sau mổ, với thời gian thực hiện ít nhất 90 phút. Trong suốt quá trình da kề da, bé và mẹ luôn được theo dõi, hướng dẫn bởi các bác sĩ cũng như nữ hộ sinh đã được đào tạo chuyên môn.

Trong thời gian tới, Bệnh viện Thiện Hạnh cũng lên kế triển khai da kề da cho những bé sinh non tháng với các thiết bị hỗ trợ hô hấp ngay tại phòng sinh và phòng mổ (oxy, NCPAP), cũng như các thiết bị theo dõi hiện đại để vừa đảm bảo lợi ích “da kề da”, đồng thời đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Logo 3D
Share This