BỆNH VIỆN ĐA KHOA THIỆN HẠNH
Cùng bạn chăm lo sức khỏe

Khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh: Điểm đến tin cậy của sản phụ

Với phương châm “cùng bạn vượt cạn”, mong muốn mang lại cho các sản phụ một hành trình sinh nở thuận lợi, an toàn nhất, những năm gần đây, khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh đã không ngừng cải tiến, áp dụng các phương pháp kỹ thuật hiện đại trong việc hỗ trợ sinh, như cắt rốn chậm, cắt rốn một thì, da kề da… Điều này không chỉ mang lại niềm vui cho sản phụ và gia đình, mà còn góp phần giảm tải cho tuyến trên. Hiện, khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Thiện hạnh đã và đang là địa chỉ uy tín đối với người dân trong và ngoài tỉnh.

IMG_4159

Ngay sau sinh, sản phụ được da kề da với con 90 phút và được hướng dẫn cho con bú càng sớm càng tốt

Đi vào hoạt động từ năm 2005, đến nay, khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh có 22 bác sĩ sản khoa, 13 bác sĩ sơ sinh và 97 nhân viên phụ trách các nhiệm vụ khác tại khoa. Chỉ tính riêng năm 2019, khoa Phụ sản đã chào đón 11.828 bé sơ sinh, 8 tháng đầu năm 2020, đã có gần 6.500 bé sơ sinh chào đời tại khoa. Không chỉ dừng lại ở đó, từ năm 2019 đến nay, khoa còn chăm sóc và điều trị thành công cho hơn 400 trẻ sơ sinh non tháng. Ngoài việc chú trọng nâng cao tinh thần thái độ phục vụ, khoa còn nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng chuyên môn, áp dụng các kỹ thuật tiên tiến.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Quang Hùng, Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh cho biết: Khi mang thai, cơ thể người mẹ phải trải qua nhiều biến đổi về tâm lý, nội tiết, thể chất… Đặc biệt, khi tới thời khắc sinh nở, sản phụ sẽ không tránh khỏi tâm trạng lo lắng, sợ hãi vì “cửa sinh là cửa tử”. Hiểu được tâm lý đó, nhằm mang lại cho sản phụ một hành trình vượt cạn an toàn và thoải mái trong thời khắc thiêng liêng nhất, chúng tôi luôn quán triệt thực hiện việc đỡ đẻ đúng kỹ thuật với hệ thống phòng sinh và phòng phẫu thuật được trang bị đầy đủ các máy móc thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y, bác sĩ có chuyên môn tay nghề cao phục vụ tốt nhất cho cuộc sinh của sản phụ. Với một ca phẫu thuật lấy thai, vấn đề đặt ra đầu tiên là đảm bảo vô trùng cho cả mẹ và bé, tuyệt đối không để xảy ra việc nhiễm trùng trong quá trình mổ lấy thai. Để làm được điều đó, từ bộ đồ bầu cho sản phụ đến các dụng cụ phẫu thuật, đồ đón bé đều được vô trùng tuyệt đối và chỉ sử dụng một lần. Riêng sản phụ sẽ có riêng một bộ phẫu thuật riêng dùng một lần cho từng người để tránh lây nhiễm chéo. Điều này sẽ làm giảm mối lo về nhiễm trùng cho sản phụ. Ngoài ra, nhằm đảm bảo an toàn cho sản phụ, chúng tôi luôn luôn sử dụng kháng sinh dự phòng để ngăn ngừa nhiễm trùng cho sản phụ, giúp sản phụ không phải chịu quá nhiều mũi tiêm kháng sinh sau khi sinh. Bên cạnh đó, trong quá trình phẫu thuật, sẽ có đội ngũ bác sĩ sơ sinh cùng đồng hành với bác sĩ sản khoa để đón em bé ngay từ khi chào đời nhằm hỗ trợ hồi sinh cho em ở những giây đầu tiên, đồng thời có thể can thiệp sớm nhất nếu em bé xảy ra bất cứ vấn đề gì.

Đặc biệt, sau khi em bé vừa chào đời, các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp cắt rốn chậm, cắt rốn một thì. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, điều này mang lại vô vàn lợi ích cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là não bộ. Và để tạo sợi dây liên kết tình mẫu tử, giúp bé vượt qua “cú sốc đầu đời” sau sinh khi phải thích nghi với môi trường mới với quá nhiều lạ lẫm và thay đổi, em bé sẽ được thực hiện da kề da với mẹ ngay sau sinh suốt 90 phút và được cho bú mẹ ngay sau khi rời phòng sinh. Da kề da đã được chứng minh không chỉ giúp tăng cường sức khỏe cho bé mà còn làm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sinh non hoặc nhẹ cân. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng giúp kích sữa và giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh ở mẹ.

Chị Võ Thị Thanh Hương, trú tại phường Tân Hòa, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: Cảm giác đang nằm trên bàn mổ, cơ thể mình đang phải trải qua một cuộc phẫu thuật lớn nhưng được da kề da với con, được ôm con vào lòng thật sự khiến tôi rất hạnh phúc. Được nhìn thấy con, ngắm nhìn con giúp tôi quên hết mọi lo lắng, sợ hãi. “Đứa con đầu tiên tôi sinh ở bệnh viện khác, không được thực hiện phương pháp da kề da, sau khi phẫu thuật còn phải đợi tới 8 tiếng sau mới được gặp con. Khoảng thời gian đó thật sự rất nặng nề đối với một người mẹ vì phải mong ngóng, sốt ruột để được gặp con. Bây giờ, khi sinh bé này tại bệnh viện Thiện Hạnh, được da kề da với bé, quả thật là điều tuyệt vời”, chị Hương vui mừng nói.

Không chỉ giúp sản phụ vượt cạn thành công, mà ngay sau sinh, sản phụ còn được bệnh viện chú trọng việc chăm sóc, nâng cao sức khỏe. “Tất cả các bệnh nhân sau khi mổ lấy thai chúng tôi khuyến khích bệnh nhân ăn uống và vận động sớm. Tại bệnh viện, chúng tôi dùng dung dịch đa vi chất cho bệnh nhân uống ngay sau khi thực hiện xong phẫu thuật một đến hai giờ để đảm bảo nước, điện giải và năng lượng, đem lại cho bệnh nhân sự thoải mái nhất. Song hành với đó, chúng tôi hướng dẫn bệnh nhân vận động càng sớm càng tốt”, Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Quang Hùng, Trường khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh cho biết thêm.

Ngoài ra, tại khoa Phụ sản còn áp dụng phương pháp chăm sóc sàn chậu bằng xông hồng ngoại, xông thảo dược nhằm làm săn chắc các cơ sàn chậu. Đặc biệt, khoa còn có đội ngũ nhân viên giúp sản phụ mát-xa, gội đầu, điều này góp phần giúp sản phụ giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi. “Việc kiêng cữ sau sinh là tục lệ được truyền miệng qua nhiều đời, có những quan điểm đúng, có điểm không còn phù hợp. Nhiều người sau sinh kiêng cả tháng không tắm gội, nằm than, ăn mặn, kiêng khem quá mức làm ảnh hưởng đến sức khỏe, lượng sữa và ảnh hưởng không tốt cho cả em bé. Nhằm giúp sản phụ và người nhà hiểu, xóa bỏ tư tưởng cũ về việc ở cữ, tại khoa đã thực hiện việc gội đầu bằng thảo dược cho sản phụ trong những ngày nằm điều trị ở viện, góp phần tạo cho sản phụ sự thoải mái nhất”, bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Quang Hùng, Trường khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh nói.

Chị Phạm Thị Thảo, trú tại huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông chia sẻ: Quá trình vượt cạn tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh giúp tôi cảm thấy rất an tâm và nhẹ nhàng. Không chỉ được áp dụng các kỹ thuật tiên tiến mà bệnh viện còn có các dịch vụ mát-xa, gội đầu cho sản phụ. Điều này làm thay đổi hoàn toàn quan niệm ở cữ, kiêng nước cả tháng trời không được tắm gội đối với sản phụ. Bản thân tôi trải nghiệm và rất ưa thích vì sự thoải mái và nhẹ nhõm sau sinh.

Không chỉ áp dụng có hiệu quả các kĩ thuật tiến bộ trong hỗ trợ sinh và chăm sóc sản phụ mà khoa Phụ sản BVĐK Thiện Hạnh còn thực hiện thành công các phương pháp điều trị hiếm muộn cho nhiều cặp vợ chồng. Đem lại niềm vui cho các gia đình và các cặp vợ chồng tưởng chừng như vô sinh.

Với nỗ lực không ngừng nghỉ nhằm giúp các sản phụ làm mẹ an toàn, mang lại những điều tốt nhất cho các sản phụ và gia đình, có thể nói, khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh đang làm tốt vai trò, nhiệm vụ của mình, đồng thời đang trở thành điểm đến tin cậy cho sản phụ trong và ngoài tỉnh./.

Nguồn: http://yte.daklak.gov.vn/ASPX/TinTuc_ChiTiet.aspx?iDV=1&id=75157

Logo 3D
Share This