BỆNH VIỆN ĐA KHOA THIỆN HẠNH
Cùng bạn chăm lo sức khỏe
Ý Nghĩa Của Việc Xét Nghiệm Sàng Lọc Trước Sinh?

Ý nghĩa của việc xét nghiệm sàng lọc trước sinh?

HỎI: Tôi vừa có thai được 1 tháng có người giới thiệu đến Bệnh viện Thiện Hạnh làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Xin hỏi về ý nghĩa của test này?

ĐÁP:

Cha mẹ nào cũng muốn sinh con ra lành lặn khỏe mạnh. Thực hiện sàng lọc trước sinh được áp dụng với những bà mẹ có nguy cơ cao như mang thai khi ngoài 35 tuổi, gia đình có tiền sử dị tật bẩm sinh, môi trường làm việc độc hại… Test sàng lọc trước sinh giúp cho trẻ sinh ra phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra là rất cần thiết với những phụ nữ mang thai có nguy cơ dị tật bẩm sinh cao. Những trường hợp sau đây nên làm test sàng lọc trước sinh:

– Tiền sử gia đình có dị tật bẩm sinh: Gia đình (bao gồm cả hai bên nhà vợ hoặc chồng) đã có người bị Down, bệnh di truyền như máu khó đông, dị tật chân tay, sứt môi hở hàm ếch…

– Thai phụ trên 35 tuổi: Phụ nữ tuổi càng cao thì nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai càng cao, nhất là với phụ nữ trên 40 tuổi ngoài những xét nghiệm sàng lọc trước sinh như Double test, Triple test cần làm thêm xét nghiệm chọc ối để phát hiện dị tật chính xác hơn.

– Phụ nữ có sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống chỉ định cho phụ nữ mang thai hoặc các chất có thể gây hại cho thai.

– Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường và có sử dụng insulin, các bệnh mãn tính khác như cao huyết áp, thận, tim…

– Bị nhiễm virus trong thời kỳ mang thai như cúm, rubella, sởi, thủy đậu… trong thời gian đầu mang thai.

– Đã từng có một đứa con bị rối loạn nhiễm sắc thể hoặc bị hội chứng Down.

– Gia đình có tiền sử mắc chứng loạn dưỡng các cơ bắp và các sai sót về biến đổi chất như bệnh phenylketonuria.

– Người mẹ từng sẩy thai 3 lần trở lên.

– Có tiếp xúc với phóng xạ liều lượng cao: Chụp X quang khi mang thai hoặc làm việc trong môi trường gần nguồn phóng xạ.

Logo 3D
Share This