BỆNH VIỆN ĐA KHOA THIỆN HẠNH
Cùng bạn chăm lo sức khỏe
Có Bao Nhiêu Loại Test Sàng Lọc Trước Sinh, Hiện Tại Bv Thiện Hạnh đã Thực Hiện được Chưa?

Có bao nhiêu loại test sàng lọc trước sinh, hiện tại Bv Thiện Hạnh đã thực hiện được chưa?

HỎI: Có bao nhiêu loại test sàng lọc trước sinh, hiện tại Bv Thiện Hạnh đã thực hiện được chưa ạ?

ĐÁP:

Hiện tại có các loại test sàng lọc trước sinh được công nhận bao gồm

Double test

Phương pháp xét nghiệm Double test được thực hiện khi thai từ 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày. Double test cùng với siêu âm độ mờ da gáy tìm ra nguy cơ bị Down, dị tật chân tay, tim mạch, tiết niệu, tiêu hóa, dị tật ở phần đầu mặt, sứt môi, hở hàm, mắt…

Triple test

– Phương pháp xét nghiệm Triple test được làm khi thai từ tuần thứ 14 tuần đến 20 tuần 6 ngày của thai kỳ.

– Nhưng một điều chú ý giữa Double test và Triple test là Double test giúp phát hiện sớm nguy cơ bị Down, còn Triple test còn phát hiện thêm nguy cơ thai có bị dị tật ống thần kinh hay không.

Chọc dò ối

– Thực hiện khi thai từ 16,5- 17 tuần trở lên, phương pháp có thể phát hiện hơn 99% các dị tật bẩm sinh, dị tật nhiễm sắc thể và Down. Tỉ lệ 0,1-0,2% thai bị bị rỉ ối, nhiễm trùng ối, sẩy thai hoặc sinh non.

– Phương pháp này được áp dụng nếu Double test và Triple test dương tính, khi siêu âm thấy những bất thường ở thai như thai vô sọ, nứt đốt sống hay đã có con bị dị tật Down.

-Hiện tại Bệnh viện Thiện hạnh đã thực hiện được xét nghiệm Triple test được thực hiện từ tuần thứ 14 – 21 của thai kỳ, Triple test sử dụng máu mẹ để đo mức độ của 3 chất trong huyết thanh gồm AFP, hCG và Estriol. Nếu nồng độ AFP tăng gợi ý thai có nguy cơ bị dị tật ống thần kinh như cột sống chẻ đôi và vô sọ. Nồng độ AFP giảm nếu kết hợp với nồng độ hCG và estriol giảm thì thai có tăng nguy cơ bị hội chứng Down, Edwards hoặc bất thường nhiễm sắc thể.
Mặc dù vậy, để ước tính chính xác mức độ nguy cơ phải kết hợp kết quả xét nghiệm ba chất trên với nhiều yếu tố khác như tuổi mẹ, chủng tộc, cân nặng, chiều cao, tiền sử người mẹ như tiểu đường, hút thuốc, tình trạng thai như đơn thai hay song thai, tuổi thai vào thời điểm xét nghiệm, và tiền sử sản khoa.

Logo 3D
Share This