BỆNH VIỆN ĐA KHOA THIỆN HẠNH
Cùng bạn chăm lo sức khỏe

Dịch sốt xuất huyết bùng phát tại Đắk Lắk

Sot XH

Bệnh sốt xuất huyết Dengue là bệnh nhiễm vi rút cấp tính do vi rút Dengue gây ra. Bệnh có thể gây ra dịch lớn với nhiều người mắc, gây ảnh hưởng lớn về kinh tế – xã hội. Những trường hợp bệnh nặng có thể gây tử vong, đặc biệt là với trẻ em.

Từ đầu năm 2016 đến nay, tại tỉnh Đắk Lắk đã có trên 1.200 trường hợp bệnh nhân nhiễm bệnh sốt xuất huyết, đáng lo ngại hơn là tình trạng mắc bệnh không ngừng gia tăng và đã có bệnh nhân tử vong nghi do bệnh sốt xuất huyết.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk, tính đến ngày 30/6/2016, toàn tỉnh có 1.261 trường hợp bệnh nhân nhiễm sốt xuất huyết, trong đó TP. Buôn Ma Thuột là địa bàn có số ca mắc bệnh cao với 370 trường hợp (chiếm 30%). Theo nhận định của Trung tâm Y tế dự phòng, bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp với số ca mắc bệnh tăng mạnh và số lượng không ngừng gia tăng tại các địa phương trên toàn tỉnh.

Cụ thể, tại các xã Hòa Thuận (TP. Buôn Ma Thuột) xuất hiện 4 ổ dịch khiến 49 người mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 50 lần so với năm 2015. Riêng tại huyện Ea H’leo có 8 ổ dịch sốt xuất huyết, trong đó có 6 ổ dịch tại xã Dliê Yang với 65 mắc bệnh, 1 ổ dịch tại xã Ea H’leo và 1 ổ dịch tại xã Ea Wy.

Trước tình hình trên Sở Y tế Đắk Lắk cũng đã có văn bản gửi các địa phương đề nghị tiếp tục chỉ đạo triển khai khẩn trương các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết nhằm ngăn chặn dịch bệnh đang có nguy cơ bùng phát lớn. Tại các địa phương đã tổ chức nhiều đợt phun thuốc diệt muỗi để phòng chống sốt xuất huyết và tuyên truyền cho người dân cách phòng ngừa bệnh triệt để.

Ngày 7-8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, đồng thời đến thăm hỏi gia đình chị Hoàng Thị Nguyệt – người vừa tử vong do sốt xuất huyết.

Sot XH 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác thăm hỏi người dân
về việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Sau đó, Phó Thủ tướng và đoàn đã kiểm tra, tìm hiểu về những nguyên nhân gây nên dịch SXH; thăm hỏi tình hình phòng chống sốt xuất huyết của các hộ dân xung quanh. Phó Thủ tướng cùng đoàn cũng đã kiểm tra, chỉ đạo công tác điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Đa khoa TP Buôn Ma Thuột và Trạm Y tế xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định dự báo dịch sốt xuất huyết vẫn diễn biến phức tạp, nguy cơ gia tăng số ca mắc do Tây Nguyên đang giữa mùa mưa – điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển. Ở các buôn làng, nhiều vỏ xe sau khi hư hỏng được người dân vứt ở các góc vườn, chuồng trại. Trong các vỏ này chứa nước mưa là nơi thuận lợi cho muỗi sinh sản, phát triển. Bàn thờ ngoài trời của nhiều gia đình thường dùng lọ hoa, chén bát cũng biến thành vật chứa nước cho muỗi phát triển.

Nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch SXH, Phó Thủ tướng yêu cầu chính quyền các địa phương tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt lăng quăng. Sở Y tế các tỉnh cần giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện sớm, cấp cứu điều trị kịp thời cho người bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, xử lý triệt để các ổ dịch ngay khi mới phát hiện.

Nguồn báo Dân Trí và m.daklak24h.com.vn.

Logo 3D
Share This