BỆNH VIỆN ĐA KHOA THIỆN HẠNH
Cùng bạn chăm lo sức khỏe

Đắk Lắk ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Đắk Lắk vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc bệnh bạch hầu, nâng tổng số mắc bệnh lên 3 trường hợp.

h2(43)

Lấy mẫu ngoáy họng xét nghiệm bệnh bạch hầu cho những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân là Vàng A Bình, sinh năm 1994, dân tộc H’Mông, ở thôn 7, xã CưKróa, huyện M’Đrắk. Ngày 8/7/2020 bệnh nhân khởi phát bệnh với các triệu chứng sốt, kèm đau họng, mệt mỏi. Đến sáng ngày 10/7/2020, bệnh nhân nhập viện tại Khoa Nội-Nhi-Nhiễm, Trung tâm Y tế huyện M’Đrắk trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt, da niêm mạc hồng, không xuất huyết, vùng sau họng có giả mạc màu trắng xanh, khó bóc, rỉ máu. Được chẩn đoán theo dõi bệnh bạch hầu. Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân Giàng Seo Chứ, sinh năm 1994, dân tộc H’Mông. Trường hợp này là người nhà của bệnh nhân Vàng A Bình, trực tiếp chăm nuôi bệnh nhân Bình tại Trung tâm Y tế huyện M’Đrắk. Bệnh nhân không đau họng, không có giả mạc. Chẩn đoán: Bạch hầu. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu ngoáy họng hai trường hợp này gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm vào ngày 11/7/2020 cho thấy hai bệnh nhân dương tính với bệnh bạch hầu. Tối cùng ngày, bệnh nhân Giàng Seo Chứ cũng được hướng dẫn nhập viện tại Trung tâm y tế huyện M’Đrắk theo dõi và điều trị. Hiện cả hai bệnh nhân này đều được chuyển lên điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Qua điều tra dịch tễ, hai bệnh nhân này đều sống và làm rẫy tại thôn 7, xã CưKróa, huyện M’Đắk. Thời gian này, bệnh nhân không đi đâu xa, không tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu.

h1(32)

Phun hóa chất diệt khuẩn cho các hộ gia đình tại thôn 7, xã CưKróa, huyện M’Đrắk

Ngay sau khi phát hiện 2 ca bệnh, ngành y tế Đắk Lắk đã khẩn trương khoanh vùng cách ly thôn 7, xã Cư Króa nơi có 02 trường hợp Bạch hầu; tiến hành điều tra ca bệnh tại Trung tâm Y tế huyện M’Đrắk và lấy 7 mẫu ngoáy họng là những người tiếp xúc gần bệnh nhân gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm; phun khử khuẩn bằng Chloramin B tại nhà bệnh nhân và 25 hộ xung quanh; điều tra, giám sát và sử dụng kháng sinh dự phòng cho các trường hợp tiếp xúc gần; khẩn trương triển khai tiêm vắc xin Td cho đối tượng từ 7 tuổi đến dưới 26 tuổi tại thôn 7, xã Cư Króa. Tiêm vắc xin Td cho đối tượng 7 tuổi tại trường học và cộng đồng trên toàn địa bàn huyện trong tháng 7 và tháng 8 năm 2020./.

Nguồn: http://yte.daklak.gov.vn/ASPX/TinTuc_ChiTiet.aspx?iDV=1&id=74964

Logo 3D
Share This