BỆNH VIỆN ĐA KHOA THIỆN HẠNH
Cùng bạn chăm lo sức khỏe

Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh đã triển khai đồng loạt nhiều biện pháp nhằm phòng, chống dịch và tăng cường công tác tuyên truyền người dân thực hiện đúng theo các khuyến cáo của Bộ Y tế.

Để chủ động trong công tác phòng chống dịch, Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh đã thực hiện việc sàng lọc, phân luồng bệnh nhân ngay tại khu vực tiếp nhận ban đầu. Các cổng tiếp đón và phân luồng được bố trí tại sảnh khám bệnh, sảnh cấp cứu, sảnh tiếp nhận sản phụ và cổng thăm bệnh. Điều này sẽ góp phần phát hiện sớm và kiểm soát những trường hợp có biểu hiện nghi ngờ nhiễm COVID-19.

n1

Sàng lọc người bệnh ngay tại khu vực tiếp nhận ban đầu

Bệnh nhân đến đăng ký khám sẽ được kiểm tra thân nhiệt và hướng dẫn để cung cấp các thông tin cơ bản như: có triệu chứng sốt, ho, khó thở,… hay không? Khu vực lưu trú hiện tại? Có đi du lịch đến vùng dịch tễ hay tiếp xúc gần với những người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh hay không?… Những trường hợp có dấu hiệu bất thường sẽ di chuyển đến phòng cách ly theo lối riêng và được bác sĩ thăm khám. Nếu phát hiện ca bệnh nghi ngờ, lập tức xử lý nhanh chóng, kịp thời để chuyển đúng tuyến điều trị.

n2

Thực hiện nghiêm túc kế hoạch phân luồng và kiểm soát 2 tầng

Bên cạnh đó, Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh cũng tiến hành rà soát toàn bộ bệnh nhân nội trú đã nhập viện về lâm sàng và yếu tố dịch tễ, nhằm thực hiện việc kiểm soát hai tầng, đảm bảo sàng lọc kỹ càng, chặt chẽ. (Tầng thứ nhất: tại ba cổng tiếp nhận, tầng thứ hai: ngay khi bệnh nhân được chuyển đến khoa nội trú).

Tại tất cả khu vực khoa, phòng khám và điều trị đều được trang bị đầy đủ dung dịch vệ sinh tay. Toàn bộ bệnh nhân nội trú và những người đến khám có biểu hiện sốt, ho, khó thở,… đều được cấp phát miễn phí khẩu trang y tế. Đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn người bệnh và người nhà đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay sạch theo quy định để phòng ngừa dịch bệnh.

n3

Trang bị đầy đủ dung dịch vệ sinh tay và hướng dẫn rửa tay đúng cách

Tính đến thời điểm này, Bệnh viện đã tổ chức 04 đợt tập huấn cho tất cả cán bộ, nhân viên y tế về tình hình dịch bệnh và kế hoạch phòng chống. Nội dung tập huấn bao gồm:

  • Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV) theo Quyết định số 125/QĐ-BYT ngày 16/01/2020 của Bộ Y tế.
  • Quyết định số 181/QĐ-BYT ngày 21 tháng 01 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV).
  • Quyết định số 322/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do chủng vi rút Corona mới (2019 – nCoV).
  • Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona theo Quyết định số 343/QĐ-BYT ngày 21/01/2020 của Bộ Y tế.
  • Kế hoạch triển khai phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona (nCoV) của Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh.
  • Kế hoạch phân luồng cách ly tại Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh.

Bên cạnh đó, toàn thể cán bộ, nhân viên y tế cũng được yêu cầu tuân thủ nghiêm túc việc đeo khẩu trang y tế, mang găng tay và rửa tay sạch theo quy định.

IMG_0215

ThS-BS Trịnh Quang Trí, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đăk Lăk tham gia tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Thiện Hạnh

Trước diễn biến nghiêm trọng của dịch bệnh, Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh đã lên kế hoạch điều động, bố trí nhân lực thường trực 24/24, chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị phòng hộ cần thiết, thuốc men, vật tư y tế,… để ứng phó kịp thời trong mọi tình huống.  Tiến hành công tác khử khuẩn phòng bệnh, giường bệnh, dụng cụ khám bệnh, băng ca, thang máy, hành lang, xe cứu thương,… theo đúng quy trình của Bộ Y tế. Hai “Đội cơ động thường trực phòng, chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra” được thành lập theo Quyết định số 75/QĐ-BVTH ngày 01/02/2020, có nhiệm vụ sẵn sàng hỗ trợ cho các cơ sở y tế tuyến dưới khi có yêu cầu hoặc điều động của Sở Y tế.

Việc tuyên truyền, nâng cao hiểu biết của người dân, giúp người dân nhanh chóng nắm bắt thông tin dịch bệnh và chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh cũng được Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh quan tâm chú trọng. Bệnh viện tăng cường đẩy mạnh công tác truyền thông trên các kênh thông tin như website, facebook, treo băng-rôn tuyên truyền, phát clip trên hệ thống TV tại sảnh, nhắn tin khuyến cáo qua điện thoại và tư vấn trực tiếp cho người bệnh, người nhà.

n5

Hệ thống TV tại các sảnh phát clip khuyến cáo của Bộ Y tế

Toàn thể cán bộ, nhân viên y tế cùng những người dân đã từng đến khám bệnh, có số điện thoại trong hệ thống lưu trữ tại Bệnh viện đều nhận được tin nhắn khuyến cáo qua điện thoại. Tính đến thời điểm này, đã có 231.302 người nhận được tin nhắn khuyến cáo. Nội dung tuyên truyền cho người dân bao gồm các thông tin về dịch bệnh nCoV cùng khuyến cáo của Bộ Y tế về các biện pháp giảm nguy cơ mắc bệnh.

 

Logo 3D
Share This